Một trong những bước tiến thú vị nhất của ngành công nghệ trong hai thập kỉ qua chính là việc phát minh và sử dụng công nghệ in 3D. Tưởng chừng chỉ là yếu tố khoa học viễn tưởng, nhưng giờ đây công nghệ in 3D đã và đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực. Được áp dụng trong ngành sinh học, sản xuất, y tế,… ngành xây dựng cũng không phải trường hợp ngoại lệ khi ngày càng có nhiều công trình mới được sử dụng công nghệ in 3D tân tiến nhằm tiết kiệm nhân lực và bảo vệ môi trường.
Ở thời kỳ đầu, in 3D trong xây dựng được dùng chủ yếu để tạo ra các mô hình 3D như gạch hoa văn hoặc đồ trang trí, nguyên mẫu và các bộ phận xây dựng phi cấu trúc nhỏ. Nhưng sự tiến bộ của công nghệ đã tạo điều kiện để công nghệ in 3D giờ đây có khả năng tạo ra gần như toàn bộ tòa nhà. Với máy in 3D người ta có thể dễ dàng tạo ra mô hình thử nghiệm công trình kiến trúc hay thậm chí là in 3D để dựng lên các bức tường nhà.Thực chất vật liệu cho in 3D trong xây dựng là xi măng, cát, cát nghiền, tro bay, xỉ hạt lò cao nghiền mịn, và nhiều phụ gia khác,… Chính vì thế nên nó rất phù hợp để tạo ra các loại cấu kiện có hình dạng phức tạp, đáp ứng công trình đòi hỏi độ kiến trúc cao mà không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách, lịch trình xây dựng, không yêu cầu nhiều nhân công kỹ thuật cũng như góp phần bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng các loại vật liệu thân thiện, có thể tái chế. Tuy vẫn còn gặp trở ngại trong việc đáp ứng yêu cầu sản xuất hay thiết bị, quy trình thực hiện nhưng công nghệ in 3D vẫn được mong đợi là một giải pháp công nghệ xây dựng quan trọng với rất nhiều tiềm năng đang chờ được khám phá.
Nhiều dự án thành công đã chứng minh in 3D có thể xây một ngôi nhà chỉ trong vài ngày. Điển hình trong đó có Tổ hợp khách sạn và cắm trại El Cosmico hiện đang được xây dựng tại Marfa, Texas (Mỹ), với tất cả các phòng ngủ, hồ bơi, phòng spa và khu tiện ích được in 3D bằng máy in của Icon. Khu nghỉ dưỡng được thiết kế bởi công ty kiến trúc BIG (Bjarke Ingels Group) với những mái vòm và đường cong mềm mại lấy cảm hứng từ chiếc kén và lều safari, tạo cảm giác dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên. Với tông màu chủ yếu là be vàng, các toà nhà như đang hoà vào không gian như một ốc đảo thần tiên. Ngoài ra, khu tổ hợp khách sạn rộng 36ha này còn sở hữu hồ bơi vô cực hình tròn được bao quanh bởi dãy núi Davis, thích hợp dành cho những vị khách thích du lịch trải nghiệm, phiêu lưu.
Hãy cùng KGM ASIA ngắm nhìn khách sạn độc đáo này nhé!
—————
#KGMAsia – Không gian mới
Hotline: (+84) 936 357 288
Fanpage:
Văn phòng: Tầng 3 – 4, tòa nhà số 156 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội