Ở thời điểm này, cứ biết gõ bàn phím là trở thành nhà thiết kế.
Thật vậy, chỉ cần nhập vài từ khóa, chỉ sau vài phút AI sẽ cho ra thành phẩm nghệ thuật như bạn mong muốn. Không những đẹp, nhanh mà những tác phẩm do AI thiết kế hiện nay còn đạt được nhiều giải thưởng danh giá về thiết kế ví dụ như trường hợp bức tranh “Théâtre D’opéra Spatial” gần đây.
Nhưng thực sự AI có thể thay thế con người trong lĩnh vực sáng tạo vào nghệ thuật?
Không chỉ tác động trực tiếp đến giới họa sĩ, những máy vẽ AI cũng đang tạo ra thách thức không nhỏ với những người làm trong ngành thiết kế. Nhiều nhà thiết kế tự hỏi liệu tương lai nghề nghiệp của họ sẽ ra sao. Vì lúc này, việc tạo ra một sản phẩm thiết kế, thứ tốn cả tiếng đồng hồ nay chỉ cần vài phút.
Tuy nhiên cho đến hiện tại, tranh được tạo ra bởi AI vẫn chưa có tính hoàn thiện và độ chính xác cao. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng mô tả ý tưởng của người “giao bài tập”: mô tả càng rõ ràng, tranh càng chi tiết. Ngược lại, giao bài chung chung, mơ hồ, kết quả nhận lại cũng không có gì đặc sắc.
Và cuối cùng công cụ sẽ vẫn chỉ là công cụ, bởi tất cả hoạt động của những máy vẽ này đều phải dựa trên sự sáng tạo và hỗ trợ của con người. Thay vì chối bỏ những lợi ích mà máy vẽ AI mang lại, hãy thử kết hợp với nhau, biết đâu, bạn có thể mở ra một thế giới sáng tạo hoàn toàn mới.
Dưới đây là hình ảnh concept một căn hộ mà “chúng tôi” chỉ mất đúng 5 phút để thiết kế.

Hình ảnh: Sưu tầm
Thực hiện Vũ Hồng Sơn