Metaverse là một không gian ảo 3D được kết hợp nhiều yếu tố công nghệ và tạo ra một môi trường cho mọi người sống một cuộc sống song song bằng cách giả định danh tính số hóa duy nhất được gọi là hình đại diện (avatar). Thông qua các mô phỏng trực tuyến cơ bản, chẳng hạn như thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và video, mọi người có thể truy cập môi trường ảo tương tự như thế giới thực.
Thuật ngữ Metaverse được tác giả Neal Stephensen đề cập từ năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash. Tuy nhiên vào năm 2021 Metaverse mới được mọi người nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết khi Mark Zuckerberg đã quyết tâm đổi tên công ty Facebook của mình thành Meta và tuyên bố rằng: “Kể từ bây giờ, chúng tôi sẽ là Metaverse đầu tiên. Không phải là Facebook đầu tiên”
Metaverse đã làm chao đảo giới thiết kế nói chung và thiết kế kiến trúc nội thất nói riêng khi mà mọi định luật vật lý đều không tồn tại ở đây. Các nhà thiết kế không cần phải quá lo lắng về những điều kiện khắt khe như diện tích xây dựng, kết cấu, quy hoạch, suất đầu tư,… và có thể tự do sáng tạo, thể hiện quan điểm thiết kế của mình một cách tự do nhất. Ngoài ra Metaverse còn là một thị trường béo bở khi mà nhu cầu thiết kế là thực sự lớn và khi thị trường này dần phát triển, một thế hệ các nhà thiết kế nội thất ảo trên phạm vi rộng sẽ được trả tiền chỉ để thiết kế môi trường ảo và quản lý không gian sống kỹ thuật số trong nền tảng này.

 

Thực hiện: Vũ Hồng Sơn
Photo: Midjourney x KGM Asia