Xu hướng kiến trúc bền vững là thuật ngữ chung dùng để chỉ những công trình hướng đến lợi ích chung về môi trường sống của con người nói riêng, hệ sinh thái tự nhiên nói chung. Nhằm giảm thiểu tác động của con người đối với tự nhiên, các kiến trúc sư thường cố gắng lựa chọn những vật liệu hữu cơ, vật liệu địa phương, các nguồn năng lượng tái tạo thay thế cũng như tích hợp thiên nhiên vào trong việc thiết kế, xây dựng công trình.
Năng lượng mặt trời, năng lượng gió, vật liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa, thậm chí những vật liệu tái chế bằng ứng dụng công nghệ như bê tông làm bằng vôi và nước, cây gai dầu, hoặc nhựa thông.. đều là những “vật liệu xanh” thích hợp để xây dựng công trình kiến trúc bền vững. Mọi người thường dễ hiểu lầm khi so sánh tính tương đồng của một công trình xanh với công trình bền vững, nhưng tính chất của công trình bền vững đòi hỏi yêu cầu cao hơn khi phải tạo ra những điều kiện để con người và thiên nhiên tồn tại hòa hợp với nhau. Để có thể tiếp cận thân thiện với môi trường từ mọi khía cạnh, kiến trúc bền vững không chỉ yêu cầu cao từ quy trình lập kế hoạch và xây dựng, mà còn phải đảm bảo điều kiện hoạt động bền vững trong suốt vòng đời của công trình. Điều này yêu cầu mỗi công trình kiến trúc bền vững phải đạt được những chức năng và yếu tố thẩm mỹ vượt trội, đáp ứng được tính sáng tạo cũng như hiệu quả sử dụng năng lượng lâu dài.
Với sự phát triển không ngừng của cuộc sống hiện đại, thiết kế bền vững được xem là mục tiêu được áp dụng trong các công trình nhà nước, tổ chức phi chính phủ nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau. Điển hình như CopenHill (hay còn gọi là Amager Bakke) – nhà máy thải năng lượng sạch nhất thế giới, được thiết kế bởi công ty thiết kế BIG Architect. Thiết kế đặc biệt với khu trượt tuyết trên mái và khu vực leo núi bên hông cùng các tiện ích khác, Copenhill không chỉ thân thiện môi trường, xử lý rác thải của thành phố mà còn cung cấp ngược lại điện, khí đốt, vật liệu thô và thậm chí cả những cơ hội giải trí thú vị.
Hãy cùng KGM ASIA chiêm ngưỡng nhà máy Copenhill độc đáo và một số công trình ấn tượng khác nhé!
May be a graphic of sailing boat, poster and text that says "Copenhill Đan Mạch Được làm bằng kính và gạch nhôm xếp chồng lên nhau, CopenHill chuyển đổi 440,000 tấn chất thải hàng năm, đồng thời cung cấp điện và hệ thống sưởi cho 150,000 ngôi nhà."
May be an image of text that says "Bệnh viện Ng Teng Fong & Bệnh viện Jurong- Singapore Các kiến trúc sư đã tích hợp công viên, mái nhà xanh và mô hình vườn cây thẳng đứng trong toàn bộ dự án bệnh viện để mang đến một thảm thực vật nguyên bản với nhiều tài nguyên tái sử dụng hoàn hảo."
May be an image of 4 people and text that says "Trung tâm khu vực NOAA Daniel Κ. Inouye, Honolulu Trung tâm Hải dương học Quố‘c gia và không khí học tại Inouye sở hữu 2 xưởng máy bay của Thế chiến thứ hai, được tái sử dụng và kết nối bằng một tòa nhà mới bằng thép và kính để tận dụng được không khí, nước và ánh sáng."
—————
#KGMAsia – Không gian mới
Hotline: (+84) 936 357 288
Fanpage:
Văn phòng: Tầng 3 – 4, tòa nhà số 156 Kim Mã, Ba
Đình, Hà Nội