Với tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ hiện nay, các tòa nhà cao tầng, các tòa chung cư, căn hộ được xây dựng liền kề với mật độ lớn đã trở thành những chiếc hộp kín ngăn ta tiếp xúc với thiên nhiên. Chính vì vậy Biophilic Design (Thiết kế ưa sinh học) ra đời như một giải đáp về xây dựng không gian, làm thế nào để con người có thể xây dựng những công trình hiện đại nhưng không “cầm tù” chính không gian của mình giữa những khối gạch, khối xi măng đơn thuần.
Về bản chất, Biophilic Design không chỉ là đưa cây xanh vào không gian sống, mà nó còn là việc tái hiện những xúc cảm mà thiên nhiên có thể đem lại cho chính ngôi nhà của mình. Những xúc cảm ấy đến từ thị giác, xúc giác, thính giác, khứu giác, một cách khéo léo đưa môi trường thiên nhiên và môi trường sống của con người. Nó có thể là sự đan xen của mảng tường dán giấy in hoa lá từng gây sốt khắp châu Mỹ, có thể là tận dụng tối đa các yếu tố thiên nhiên như ánh sáng mặt trời, cây cối, vật liệu gỗ, tre nứa trong kiến trúc. Thậm chí, gia chủ theo đuổi phong cách “sống xanh” còn đầu tư cả một hệ sinh thái thu nhỏ với tiểu cảnh giếng trời, hồ cá koi, lắp đặt sen tắm ngoài trời để thu hẹp khoảng cách với thiên nhiên. Dù được thiết kế thẩm mỹ ra sao, biophilic design vẫn cần đáp ứng được những nguyên tắc cơ bản của một công trình dân dụng: an toàn, tiện nghi, phục vụ đời sống.
Hiện nay ở Việt Nam đã có rất nhiều kiến trúc sư sử dụng Biophilic Design như một cách thiết lập lại kết nối với thiên nhiên, đưa những xúc cảm tự nhiên ấy vào những công trình lớn nhỏ, từ khách sạn, quán cafe, cho đến không gian trường học, nhà ở của mình. Hãy cùng KGM ASIA chiêm ngưỡng một vài thiết kế ấn tượng dưới chủ nghĩa xanh của Biophilic Design nhé!

———-
#KGMAsia – Không gian mới
Hotline: (+84) 936 357 288
Website: https://kgmasia.com/
Fanpage:https://www.facebook.com/KGMAsia.interiordesigner
Văn phòng: Tầng 3 – 4, tòa nhà số 156 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội