Antoni Gaudi, sinh ngày 25-6-1852, tại Tây ban Nha (nam Barcelona) trong một gia đình nghèo làm thợ đúc nồi. Nghề nghiệp của dòng họ đã ảnh hưởng lớn đến sáng tác của Gaudi, đặc biệt là về cách tạo hình với những vật liệu kim loại, gốm, bê tông, …Thuở nhỏ, học phổ thông tại trường công ở Resus và Tarragone, sau đến Barcelona học trường kiến trúc. Năm 1878, ông được được chính thức trao bằng kiến trúc sư trường cao đẳng kiến trúc Barcelona. Gaudi đã dồn hết tâm huyết và thời gian cho công việc nên đã sống độc thân cả đời. Công việc đã chiếm lĩnh toàn bộ thời gian và sức lực của ông.
Các công trình của ông là sự kết hợp niềm đam mê đối với thiên nhiên, tôn giáo và lòng yêu nước. Ông mang tới một luồng gió mới, một bước ngoặt cho nền kiến trúc trên thế giới, riêng biệt, lạ lùng nhưng lại quá độc đáo nên cho đến nay cũng không một ai có thể đi tiếp trên con đường của ông. Các công trình của Gaudi chủ yếu nằm tại thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Hàng năm thành phố thu hút hàng triệu lượt khách du lịch, những người hâm mộ, đam mê tác phẩm của Gaudi. Những tác phẩm của ông còn là nguồn cảm hứng bất tận cho tác họa sĩ siêu thực sau này.
La Sagrada Familia có lẽ là công trình kiến trúc nổi tiếng và gây tranh cãi nhất của Gaudí. Công trình là khởi nguồn cho danh xưng “KTS của Chúa”. Nhà thờ này được khởi công xây dựng từ năm 1882 và sau 140 năm nó vẫn chưa hoàn thành dù hằng năm thu hút 20 triệu khách đến chiêm ngưỡng với 4,5 triệu người vào bên trong nhà thờ. Nhà thờ được thiết kế theo phong cách tân gothic nhưng Gaudi đã khéo léo kết hợp cùng Modernisme. Ông cho rằng mình đang thiết kế theo các quy luật của tạo hóa và làm hài lòng Đức Chúa Trời: “Trong tự nhiên không có đường thẳng hay góc nhọn nào, do đó các tòa nhà cũng không được có đường thẳng hay góc nhọn”.

Hình ảnh: Sưu tầm